ปิดตำนาน “ศาลแม่ตะเคียนโสระภี” หน้าบ้านลุงพล ยึดไม้หวงห้ามจนกว่าคดีจะสิ้นสุด

ปิดตำนาน “ศาลแม่ตะเคียนโสระภี” หน้าบ้านลุงพล เจ้าหน้าที่ยึดไม้-เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาครอบครองไม้หวงห้าม

(20 ม.ค. 64) จากกรณีนายวีระ ใสแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน เป็นตัวแทนนำบันทึกหลักฐานเข้าเข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จังหวัดมุกดาหารให้เอาผิดลุงพล ฐานครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 เจ้าหน้าที่ป่าไม้พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กกตูม ได้เข้ามาขนไม้มะค่าแต้ เพื่อนำไปเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห. 2 (ดงหลวง) ระหว่างรอการดำเนินการสอบสวนที่มาของไม้ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของตำรวจ

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเจ้าที่ได้มอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านบ้านกกกอกเป็นคนดูแล และยังไม่มีการเคลื่อนย้ายแต่ทางผู้ใหญ่บ้านเกรงว่าถ้าไม้หายไปอาจจะมีความผิด จึงเกิดความไม่สบายใจเลยนำเรื่องนี้ไปเสนอให้กับฝ่ายปกครองให้นำไม้ดังกล่าวไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยจนกว่าคดีจะสิ้นสุด สำหรับใครที่มีความเชื่อจะไปกราบไหว้ก็สามารถทำได้เช่นเดิม

ส่วนขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จะทำการสืบสวนสอบสวน พร้อมเรียกผู้ถูกกล่าวหาเข้าให้การและรับทราบข้อกล่าวหา สำหรับการครอบครองไม้หวงห้ามนั้นในกรณีเป็นไม้มะค่าแต้ ถ้าต้นไม้เกิดในที่ดินของตัวเองก็สามารถครอบครองไม้หวงห้ามได้ แต่ในส่วนของลุงพลได้อธิบายเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ว่าไม้มะค่าดังกล่าวได้ไหลตามน้ำลงมาจากภูเขาแล้วมาอยู่ที่หลังบ้านเลยเอาขึ้นมา เพื่อจะทำเสาหน้าบ้านแต่เมื่อพบว่าเนื้อไม้เป็นสีเหลืองเลยคิดว่าเป็นต้นตะเคียนเลยนำมาตั้งศาลให้คนกราบไหว้ดังกล่าว

cr. ข่าวลุงพลวันนี้

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save