ลองทำตาม 9 อย่างนี้ !! แล้วการออกกำลังกายจะเห็นผล

ลองทำตาม 9 อย่างนี้ !! แล้วการออกกำลังกายจะเห็นผล

มีคุณผู้ชายอยู่ไม่น้อยเลยที่ตอนนี้หันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย เชื่อได้ว่าส่วนใหญ่ก็จะเรียนรู้วิธีต่างๆ มาจากการอ่านหนังสือ หรือการดูคลิปวีดีโอบนอินเทอร์เน็ต พอทำไปได้สักพัก บางคนก็เกิดตั้งคำถามว่า ไหงทำตามสิ่งได้รู้มาทุกอย่างแล้ว แต่การทำให้รูปร่างดีก็ยังไม่เห็นผล โดยเฉพาะเรื่องของการออกกำลังกาย สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความตั้งใจ ความสม่ำเสมอ ถึงจะเหนื่อยยากแค่ไหนก็ต้องอดทน ไม่อย่างนั้นเราจะมีรูปร่างที่ดี สุขภาพที่แข็งได้อย่างไรล่ะ หรือหากใครยังไม่มีแนวทางที่คิดว่าใช่ ลองมาดู 9 วิธีต่อไปนี้ ที่จะทำให้การออกำลังกายของคุณหนุ่มเห็นผลมากที่สุด

1. ต้องมีเวลาว่างให้กับตัวเอง

เวลาที่เราจะออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้ไปกว่าเวลาที่เราจะต้องทำกิจการงานอย่างอื่น หากเริ่มที่จะออกกำลังกายแล้วต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ฉะนั้น เราต้องมีเวลาว่างพอสมควร ต้องรู้จักบริหารจัดการเวลาให้ดี ซึ่งในช่วงเวลาที่เราจะออกกำลังกายต้องไม่รีบร้อน ไม่มีธุระอื่นเข้ามาแทรกระหว่างที่กำลังออกกำลังกาย ไม่อย่างนั้น ความสม่ำเสมอในการทำก็จะหายไป

2. ศึกษาวิธีการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง

ไม่ใช่คิดอยู่อย่างเดียวว่าเราจะต้องมีรูปร่างที่ดี สุขภาพของเราต้องแข็ง จนละเลยวิธีปฏิบัติและเคล็ดลับที่เหมาะสมเกี่ยวกับการออกกำลังกายไป อย่าง เราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร อยากสร้างซิกแพคหรือไม่ อยากเสริมกล้ามเนื้อช่วงแขนและขาให้แข็งแรงหรือเปล่า เพราะหากเรารู้จุดประสงค์ที่จะออกกำลังกาย ก็จะได้มุ่งไปในด้านนั้นๆ แถมยังไม่เกิดอาการบาดเจ็บซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในระหว่างออกกำลังกายได้

3. เริ่มต้นอย่างสม่ำเสมอ

เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย ยังไงก็ไม่มีทางที่จะเห็นผลในทันที ต้องทำไปเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ มีวินัย กำหนดวันและเวลาในการออกกำลังให้ชัดเจน อย่าทำครั้งแล้วเว้นครั้งเป็นเวลานานๆ เพราะจะทำให้ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ไม่เห็นผล อย่างน้อย ก็ควรกำหนดเวลาในการออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 – 4 ครั้งต่อเนื่อง หรือหากมีเวลาน้อยหน่อย ก็ให้ออกกำลังกายในตอนเย็นวันละประมาณ 2 ชั่วโมง

4. หาแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย

เพราะแรงบันดาลใจที่ดีจะทำให้เราแอคทีฟในการออกกำลังกายอยู่ตลอดเวลา พยายามตั้งเป้าเอาไว้ว่าออกกำลังกายแล้วจะต้องทำอะไรให้สำเร็จบ้าง หรืออาจหาไอดอลที่ออกกำลังกายแล้วมีหุ่นที่ดี สุขภาพที่ดี หมั่นศึกษาเคล็ดลับจากพวกเขาเหล่านั้น จากการออกกำลังกายที่ดูยากก็จะเป็นเรื่องง่ายในทันที

5. อย่าหักโหมมากจนเกินไป

เข้าใจว่าเมื่อเลือกที่จะออกกำลังกายแล้วผลลัพธ์ที่เราอยากได้ คือ มีสุขภาพที่ดี มีรูปร่างที่น่าชมน่ามอง แต่การออกกำลังกายเพื่อให้ผลภายใน 1 วัน หรือ 1 สัปดาห์นั้นไม่มีทางเกิดขึ้นจริงได้ แทนที่เราจะได้สุขภาพดี กลับอาจต้องเกิดอุบัติเหตุจากการฝืนออกกำลังกายหนักๆ ซ้ำ ฉะนั้น เราก็ควรให้เวลาในการออกกำลังกาย ให้ทุกอย่างค่อยเป็นค่อยไปแล้วจะเห็นผลด้วยตัวของมันเอง

6. อย่าออกกำลังกายในท่าที่ไม่ถูกต้อง

การออกกำลังกายนั้นก็มีอยู่หลายรูปแบบ แต่ละแบบก็จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน อย่างแรกเราก็ควรรู้ว่าจุดประสงค์ในการออกกำลังกายของเราคืออะไร แล้วให้มุ่งไปตามนั้น อย่าสรรค์หาท่าทางออกกำลังกายที่แหวกแปลกพิสดารมากนัก แทนที่จะเห็นผล รังแต่จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายซะมากกว่า

7. อย่ารับร้อนออกกำลังกาย

เมื่อเริ่มต้นออกกำลังกายแล้วก็ควรจะกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจน อย่าออกกำลังกาย หากเรามีเวลาว่างเพียงไม่กี่นาที เพราะนั่นไม่ได้ช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญใดๆ อย่างน้อยก็ต้องใช้เวลา 10 – 20 นาที เป็นอย่างต่ำ ไม่แนะนำให้รีบร้อนออกกำลังกาย หากมีเวลาน้อยขนาดนั้น ควรเอาเวลาไปนั่งพักผ่อนเฉยๆ น่าจะดีเสียกว่า

8. ต้องมีความรู้เรื่องอุปกรณ์ออกกำลังกาย

อย่าเผลอคิดไปเองว่าเรารู้วิธีที่จะใช้เครื่องออกกำลังกาย หรือไม่รู้วิธีใช้ ไม่อย่างนั้นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ซื้อมาอาจกลายเป็นที่วางของ หรือราวตากผ้าดีๆ รวมถึงเวลาที่เข้าฟิตเนสก็ไม่ควรใช้เครื่องออกกำลังกายตามลำพัง ควรคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและเข้าการอบรมการใช้งานเพื่อให้การออกกำลังกายได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด

9. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เมื่อเข้าใจและบริหารจัดการเวลาที่จะออกกำลังกายได้แล้ว เรื่องต่อมาที่ต้องให้ความสำคัญ คือ เรื่องอาหารการกิน หากอยากให้ร่างกายออกมารูปร่างดี สุขภาพแข็งแรง ก็ต้องประทานแต่อาหารที่มีโปรโยชน์และให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการ อย่าง เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ถั่วเหลือง นม เป็นต้น ส่วนอาหารประเภทของมัน  แป้ง ถ้าเลี่ยงได้ก็ให้เลี่ยง แต่หากใครทำไม่ได้จริงๆ ก็ให้ลดปริมาณการบริโภคลงเรื่อยๆ แล้วความสำเร็จในการออกกำลังกายก็จะตามมา

 

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save